Lợi ích của website với doanh nghiệp kinh doanh online

Kinh doanh online là xu thế tất yếu

Kinh doanh online hiệu quả hơn kinh doanh truyền thống

Bán hàng trên mạng là xu thế tất yếu

Kinh doanh online là xu thế tất yếu
Kinh doanh online là xu thế tất yếu

Kinh doanh online đã trở thành một phần quan trọng hoạt động kinh doanh, mua bán hiện nay. Việc chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh online đã mang đến lợi nhuận lớn cho nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp. Có thể kể đến lợi ích từ việc cắt giảm ngân sách chi tiêu cho các vấn đề như chi phí thuê mặt bằng hàng tháng, kho hàng, cắt giảm số lượng nhân viên, chi phí quảng bá truyền thống…Bên cạnh đó kinh doanh online mang lại giải pháp quản lý hiệu quả, thuận tiện cho các chủ doanh nghiệp, cửa hàng.

Nếu như trước đây muốn mở một chi nhánh ngoài việc đau đầu lên kế hoạch chọn địa điểm, xây dựng văn phòng, cửa hàng,… còn phải lo tìm người tin cậy để giao việc, thì giờ đây mọi thứ đã dễ dàng hơn nhờ vào công cụ hiện đại, giúp họ quản lý từ xa một cách thuận tiện nhanh chóng, giám sát vô cùng chặt chẽ. Chính vì những lý do trên nên bán hàng trên mạng đã trở thành một xu thế chung, “nếu bạn không thể bán hàng trên mạng thì đừng nên bán gì nữa cả”, câu nói nổi tiếng của Bill Gates nay đã trở thành sự thật.

Các kênh kinh doanh online phổ biến

Kinh doanh online trên facebook

Kinh doanh online trên facebook
Kinh doanh online trên facebook

Đây là cách làm phổ biến nhất, chỉ với một tài khoản facebook là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh online. Có 3 giải pháp bán hàng trên facebook cho bạn lựa chọn, thứ nhất là dùng profile cá nhân của bạn để bán hàng, cách làm này dễ làm nhất, bạn chỉ cần đăng bài lên tường cá nhân của bạn, nhưng yêu cầu bạn phải có nhiều bạn bè theo dõi thì mới bán tốt được, chứ nick chỉ có vài trăm bạn thì không nên bán làm gì, tốn thời gian. Cách thứ hai bạn lập một fanpage rồi cập nhật hàng hóa, sản phẩm lên đó. Cách thứ ba là bán hàng qua các group facebook, bạn phải tham gia nhiều group thì mới có thể bán hàng được. Tuy nhiên cần tránh spam, không khéo bạn sẽ bị khóa tài khoản facebook

Kinh doanh online trên zalo

Kinh doanh online trên zalo
Kinh doanh online trên zalo

Về bản chất thì bán hàng trên zalo cũng giống như facebook, zalo hơn facebook ở chỗ tương tác bạn bè rất cao, nên những bài đăng của bạn, thì khách hàng đều có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, zalo giới hạn chỉ có 2000 friend, nên rất khó mở rộng tìm kiếm khách hàng. Nếu muốn bán hàng trên zalo tốt thì bạn phải quảng cáo Zalo mới mong có hiệu quả được

Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử

Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử
Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử

Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên các trang vatgia, cho dientu, 5giay, lazada, shopee. Sau khi xác minh tài khoản xong thì bạn có thể bán hàng trên đó. Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn phí cho mỗi lần giao dịch thành công, và có thể phải tồn thêm tiền nếu muốn bài viết của mình lên tốp. Chưa kể họ có thể xóa tài khoản của bạn

Kinh doanh online bằng website

Mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm khác nhau, trong đó các kênh như facebook, zalo, trang web thương mại điện tử thì họ có nền tảng tốt, nên tìm kiếm được rất nhiều khách hàng. Giúp người bán hàng dễ dàng quảng bá sản phẩm. Tuy vậy, ở đây có những luật lệ khắt khe, tốn nhiều chi phí để duy trì sự hiện diện của cửa hàng. Nếu chẳng may chủ cửa hàng, chủ shop, doanh nghiệp vi phạm quy định của họ có thể bị xóa tài khoản ngay lập tức. Bao công sức xây dựng thương hiệu tan thành mây khói.

Do đó làm trang web đang được nhiều người lựa chọn nhất, đó là một kênh bán hàng riêng của công ty, cửa hàng và không ai có thể xóa, xâm phạm được. Hiện tại làm trang web bán hàng có nhiều mức giá cho các chủ cửa hàng, doanh nghiệp lựa chọn. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà chọn một gói làm trang web cho phù hợp. Thông thường giá làm web dao động từ khoảng 5 – 10 triệu cho một trang web bình thường, đầy đủ chức năng của một trang web bán hàng. Bỏ một chi phí tương đối nhưng đổi lại trang web mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho việc kinh doanh online.

Những lợi ích của website trong kinh doanh online

Trang web là kênh bán hàng của riêng bạn

Trang web là kênh bán hàng của riêng bạn
Trang web là kênh bán hàng của riêng bạn

Đây là điều khác biệt rõ ràng nhất, thời gian qua có nhiều chủ shop trên facebook tâm sự rằng họ bị kẻ khác chơi xấu làm mất fanpage, thậm chí là mất nick facebook, thế là công sức xây dựng thương hiệu từ viết bài, đăng nội dung, thu hút khách hàng tan biến mất. Tương tư các trường hợp bán hàng trên zalo, youtube, hay sàn thương mại điện tử khác, nếu bạn không kỹ càng, thì có thể một ngày nào đó mất cửa hàng như chơi. Vì tại đây, có những luật lệ khắt khe, nếu mình không để ý kỹ thì rất dễ vi phạm, hoặc bị kẻ xấu lợi dụng báo cáo vi phạm. Ví lẽ đó, ta cần phải có một kênh kinh doanh online an toàn, ổn định, và thiết kế website bán hàng trực tuyến là một giải pháp tối ưu.

Khi bạn chọn đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp để làm trang web kinh doanh online thì mọi thứ đều thuộc sở hữu của bạn. Bao gồm tên miền, hosting, giao diện,… tất cả đều do bạn mua và bạn hoàn toàn sở hữu nó, không phải chịu sự ràng buộc từ những quy định của ai. Bạn muốn bán gì, kinh doanh gì đó là quyền của bạn, chẳng phải tốn chi phí phát sinh như đăng bài, up bài lên trang chủ,…

Website giúp bạn xây dựng uy tín khi kinh doanh online

Nhiều khách hàng ít mua hàng trên mạng vì những shop, cửa hàng làm ăn thiếu uy tín, thông tin không rõ ràng, minh bạch. Chỉ có một cái nick facebook, hoặc nick zalo, số điện thoại là xong, khiến cho khách hàng hoang mang không biết khi gặp sự cố thì khiếu nại vào đâu. Đã có nhiều trường hợp lừa đảo bán hàng bằng facebook, zalo rồi sau đó xóa nick lặn mất tâm. Cho nên việc bạn làm website chính là khẳng định uy tín thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng. Khách hàng truy cập website của bạn có thể nhìn thấy đầy đủ các điều khoản, quy định, chính sách bán hàng, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, trụ sở cửa hàng,… tất cả thông tin càng minh bạch thì càng tạo dựng niềm tin uy tín cao với người mua hàng.

Bán hàng liên tục 24/7

Với website bạn có thể bán hàng cho khách mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào khách hàng truy cập website đều có thể đặt hàng mà không cần phải lo lắng giờ giấc mở cửa. Bạn có thể tiếp nhận đơn hàng của khách vào buổi tối và sáng hôm sau giao cho khách, vừa tăng doanh thu lại không làm mất khách hàng. Đây là điều mà kinh doanh truyền thống không thể so bì được.

Cắt giảm được nhiều chi phí kinh doanh

Cắt giảm chi phí mặt bằng, nhà kho

Khi đã kinh doanh online, bạn chỉ cần có một nhà kho chứa hàng là đủ. Khôn cần phải lo lắng việc bày trí hàng hóa để khách hàng đến mua sắm. Giờ đây website chính là mặt bằng của bạn, chính là cửa hàng của bạn. Bạn có sản phẩm, hàng hóa gì cứ việc up lên website. Khách hàng chỉ cần click chuột và tham quan gian hàng của bạn, chọn sản phẩm phục vụ mục đích và đặt mua hàng. Bạn chỉ cần chuyển hàng từ khoa đến khách hàng là xong

Cắt giảm chi phí nhân sự

Bạn không cần phải thuê quá nhiều nhân viên để phục vụ mục đích bán hàng, chỉ cần vài người quản lý, làm việc trên website là đủ. Do đó có thể tiết kiệm ngân sách rất nhiều, thay vào đó bạn dùng tiền để mua thêm hàng hóa mở rộng quy mô kinh doanh của cửa hàng, doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Thiết kế web công ty. Việc đầu tiên trong chiến dịch marketing

Dễ dàng quảng bá sản phẩm mới, mở rộng quy mô kinh doanh

Giới thiệu sản phẩm mới nhanh chóng

Hàng ngày khách hàng truy cập vào website của bạn để tìm thông tin về các sản phẩm mà họ quan tâm. Nếu bạn đang có sản phẩm, dịch vụ kinh doanh online mới thì chỉ việc đưa lên website, chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng. Hoặc bạn có những thay đổi về chính sách, mặt bằng cửa hàng cũng có thể thông báo lên website, giúp khách hàng tiện tra cứu. Khi đã có chỗ gốc đăng bán sản phẩm là trang web, bạn có thể chạy quảng cáo google adword hoặc facebook ads, mọi sự truy cập đều hướng về trang web của bạn, bạn có thể vừa quảng bá sản phẩm này, nhưng lại vô tình bán được sản phẩm khác.

Phục vụ khách hàng cả nước

Khi bạn bán hàng qua website, khách hàng có thể đến từ khắp mọi miền đất nước. Chỉ cần một máy tính, laptop, smartphone có kết nối internet thì hoàn toàn có thể mua hàng của bạn. Khi đó, bạn có thể nâng cao doanh số bán hàng một cách dễ dàng hơn so với kinh doanh truyền thống. Không phải quá lo lắng bị động trong việc chọn lựa đối tượng khách hàng, để tiếp thị sản phẩm của cửa hàng mình.

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Chăm sóc khách hàng hiệu quả
Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Trả lời câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi thắc mắc về chính sách, quy định đều được giải đáp tự động, điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Khách hàng chỉ cần truy cập vào mục quy định và chính sách bán hàng trên trang web là có thể giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu như khách hàng có nhiều vấn đề mà phần hỏi đáp không trả lời được họ cũng có thể dễ dàng phản hồi qua email hoặc khung chat online.

Tiếp nhận phản hồi khách hàng nhanh chóng

Nếu theo cách thông thường bạn phải trả lời từng người một rất mất thời gian, phải cần thêm nhân viên tư vấn, thì với website khách hàng có thể đặt câu hỏi và gửi qua email hoặc chat qua khung hỗ trợ trực tuyến. Chỉ cần một hai nhân viên là đủ tư vấn cho nhiều khách hàng cùng một lúc

Làm gì để khởi đầu trên internet

Thiết kế webisite

Việc làm một website để kinh doanh online không quá khó khăn, nếu không có chuyên môn bạn có thê thuê các công ty thiết kế website để họ làm cho mình. Một website bán hàng với các tính năng tương đối đầy đủ có giá khoảng 5-6 triệu. Đó là nền tảng đầu tiên và thiết yếu mà bạn cần phải có trước khi bắt đầu nghĩ đến chuyện kinh doanh online. Website chính là nơi bạn giới thiệu cửa hàng, doanh nghiệp của mình tới khách hàng. Khách hàng cần mua sản phẩm gì phải tìm tới website của bạn, nó chính là kênh liên lạc giữa bạn và khách hàng tốt nhất hiện nay.

Sở hữu một fanpage tương tác cao

Đây là điều không dễ dàng, hiện tại để xây dựng một fanpage có đông fan mà tương tác cao đòi hỏi bạn phải tốn nhiều thời gian công sức, xây dựng content mỗi ngày liên tục để thu hút người thích fanpage của bạn. Bạn phải luôn cố gắng suy nghĩ những điều mới lạ, hấp dẫn để thu hút người đọc, xem. Nếu bạn không có thời gian mà muốn kinh doanh ngay thì nên mua một fanpage. Tất nhiên giá của những fanpage có đông người like và tương tác cao thì không hề rẻ.

Sở hữu một group facebook tương tác cao

Đây là kênh bán hàng khá hiệu quả, vì những người tham gia group sẽ dễ dàng thấy bài viết của nhau, tính tương tác trong group tốt hơn rất nhiều so với fanpage. Dĩ nhiên bạn cần phải xây dựng nội dung hay, hữu ích đáp ứng nhu cầu nào đó của người dùng thì group mới có đông thành viên sinh hoạt. Khi đó thì những bài viết bán hàng của bạn sẽ được ghim lên đầu, ai cũng có thể nhìn thấy, và khả năng mua hàng sẽ rất cao

Tiến hành SEO cho website và fanpage

Nhiều bạn thắc mắc khi đã có fanpage, website rồi thì bán hàng được chưa? Câu trả lời là chưa, vì bạn làm website, fanpage rồi đăng sản phẩm lên đó giống như bạn đang mở một cửa hàng trong hẻm cùng, chẳng ai biết đến sự hiện diện của bạn cả. Bạn cần phải cho nó xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm chẳng hạn như google. Ngày nay ai mua hàng cũng đều lên google tìm kiếm từ khóa, bạn cần phải seo website và fanpage của mình lên trang nhất google thì lúc đó mới có thể tính đến chuyện bán hàng được.

Marketing online tổng thể

Nếu cửa hàng, doanh nghiệp của bạn có tài chính mạnh và muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh online một cách nghiêm túc, bài bản thì nên thực hiện chiến dịch marketing tổng thể. Đó là một chiến dịch quảng bá trên nhiều kênh truyền thống khác nhau trên internet, bao gồm: quảng cáo banner trên các website, báo online, quảng cáo google adwords, tối ứu SEO, email marketing, facebook marketing, forum seeding, xây dựng kênh youtube, SMS marketing….Nếu bạn làm tốt được tất cả các mảng này thì chiến dịch marketing của bạn đã thành công, thương hiệu của bạn đã được khẳng định trên thị trường.